Ngôi nhà Bình yên

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Bữa ăn sáng Ruy băng trắng – Cùng nam giới bàn luận về ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ

Trên cơ sở tầm nhìn “Tất cả phụ nữ sống an toàn thoát khỏi các hình thức bạo lực của nam giới”, Diễn đàn Ruy băng trắng bắt nguồn từ Nước Úc vào năm 2003 là một hoạt động của tổ chức UNIFEM (bây giờ là UN Women), cơ bản đã trở thành nền tảng năm 2007. Từ đó, chiến dịch đã gắn kết tích cực nam giới như một bước vận động chính sách để kết thúc bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Diễn đàn Ruy băng trắng, Úc thường bắt đầu từ ngày Quốc tế xóa bỏ các hình thức bạo lực đối với Phụ nữ, hàng năm bắt đầu từ ngày 25/11. Ngày Ruy băng trắng khởi động cho 16 Ngày Chiến dịch Xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ, và kết thúc vào ngày Nhân Quyền (10/12).”

Tại Hà Nội, ngày 25 tháng 11 năm 2015 Tầm quan trọng của việc gắn kết nam giới và cảnh sát trong việc giải quyết hiệu quả bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái(VAWG) sự kiện được dánh dấu và do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (CWD) Australian Aid và các tổ chức Liên hiệp Quốc vì Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức. Sự kiện “ Bữa ăn sáng Ruy băng Trắng – Cùng nam giới luận bàn về bạo lực gia đình đối với phụ nữ” với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu bao gồm các đại sứ quán, lãnh đạo bộ ban ngành Việt Nam, các tổ chức tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức Phi chính phủ, khối tổ chức Liên hiệp quốc và cơ quan truyền thông báo chí. Trong sự kiện lần đầu tiên được tổ chức này, Cảnh sát Úc và Việt Nam cùng tới dự và chia sẻ về việc làm thế nào để ứng phó với Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sự kiện này nằm trong chuỗi sự kiện 16 Ngày của Chiến dịch Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái.
“Bữa ăn sáng Ruy băng trắng – Cùng nam giới bàn luận về ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ” Sự kiện tập trung chia sẻ thông tin, kinh nghiệp về vai trò của nam giới trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và giới thiệu những điển hình từ Úc nói chung và của Nam Úc nói riêng về Các hoạt động chiến dịch Ruy băng Trắng của Cảnh sát Nam Úc (SAPOL) ứng phó với Bạo lực đối với Phụ nữ. Những điển hình được chia sẻ từ Diễn giả Ngài Grant Stevens, Tổng tư lệnh Cảnh sát Nam Úc và là Đại sứ của Ruy băng Trắng.

Ông Grant Stevens – Đại sứ Ruy băng trắng, phong trào của sự gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình ở Úc. Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của nam giới trong vận động chính sách chống lại bạo lực gia đình và Cảnh sát Nam Úc đã thúc đẩy Bình đẳng Giới và tôn trọng, ứng phó bới bạo lực gia đình để bảo vệ an toàn cho nạn nhân và trách nhiệm của người gây bạo lực.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ông đã làm việc với Đoàn chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệp về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ cho cán bộ Hội và thăm bảo tang Phụ nữ Việt Nam. Ông cũng có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Tổng cục cảnh sát – Bộ công an và chia sẻ với sinh Viên Học viện Cảnh sát nhân dân.
Theo số liệu khảo sát Quốc gia về Bạo lực gia đình trong năm 2010, 34% những người phụ nữ từng kết hôn tại Việt Nam đã từng bị đánh hoặc bị bạo lực tình dục từ người chồng vài lần trong đời. 58% cho rằng họ đã từng trải qua ít nhất 1 hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần từ bạn đời.

Phát biểu khai mạc của bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women cho biết” để ứng phó có hiệu quả đối với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta cần gắn kết nam giới và trẻ em trai, đặc biệt là lãnh đạo nam trong vận động chính sách để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Bởi vì hầu hết người đưa ra quyết định trong xã hội và gia đình là nam giới. Nam giới và trẻ em trai không nên trở thành thủ phạm gây ra, tuy nhiên sẽ là những đối tác, thành tố của sjw thay đổi”.
“Chúng tôi cần thách thức các chỉ số giới bởi các quan niệm về hình ảnh những người nam giới đích thực gắn kết mạnh mẽ tới bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” Bà chia sẻ
Trong suốt sự kiện, người tham gia chia sẻ về những quan điểm và bối cảnh bạo lực gia đình ở Việt Nam, và đặt những câu hỏi về kinh nghiệm tứng phó của Nam Úc. Hai thông điệp được đưa ra tại bữa ăn sáng là : ‘Phụ nữ và trẻ em có quyền được an toàn” và “Nam giới cam kết nói không với bạo lực đối với phụ nữ”

Tại sự kiện, Ngài Đại sứ Ruy băng trắng đã nhấn mạnh “ Cảnh sát nên đảm bảo nạn nhân phải được an toàn đầu tiên và đảm bảo người gây bạo lực phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vì hành vi bạo lực của mình”.
“Để ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta phải nâng cao nhận thức xã hội, đặc biệt là nam giới. Thành tố quan trọng  nhất là việc thay đổi nhận thức của lãnh đạo nam” ông chia sẻ thêm.
Phụ trách thông tin truyền thông:
Hoang Bich Thao, Cán bộ truyền thông
UN Women Viet Nam
Tel: +84 4 3850 0376 ; Mob: 012 0514 3996
Email: hoang.thao@unwomen.org

Nguyen Kim Hong - ICCW
Trung tâm Phụ nữ và Phát triển
Tel: +84 4 37286548; Mobile: 0906241188
Email: kimhongcwd@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
CHUNG TAY CÙNG CHÚNG TÔI